Lê Chân: Lãnh đạo trực tiếp thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử vụ án hình sự về ma túy
Thực hiện chỉ tiêu công tác về việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm kết hợp việc công bố tài liệu chứng cứ bằng hình ảnh. Chiều ngày 29/3/2024, Viện kiểm sát nhân dân quận Lê Chân phối hợp với Toà án nhân dân quận Lê Chân tổ chức xét xử sơ thẩm vụ án hình sự Ma Văn Hùng và Đỗ Văn Nghĩa (là đồng bào Dân tộc đang làm công nhân trên địa bàn Hải Phòng) bị Viện kiểm sát nhân dân quận Lê Chân truy tố về tội Mua bán trái phép chất ma túy, theo quy định tại khoản 1 Điều 251 và tội Tàng trữ trái phép chất ma túy, theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự.

Trong giai đoạn điều tra và chuẩn bị xét xử, Viện kiểm sát nhân dân quận Lê Chân đã ứng dụng công nghệ thông tin để số hóa hồ sơ, tài liệu vụ án phục vụ cho việc công bố tài liệu chứng cứ hình ảnh tại phiên tòa.

anh tin bai

Toàn cảnh phiên tòa

Tại phiên tòa, đồng chí Kim Thị Ngọc Bích - Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân quận Lê Chân trực tiếp thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử đã thực hiện tốt vai trò của Kiểm sát viên trong quá trình xét xử. Phần tranh tụng tại phiên tòa, cùng với việc đưa ra những câu hỏi ngắn gọn, rõ ràng, dễ hiểu nhằm làm rõ nội dung trọng tâm của vụ án và những tình tiết có liên quan; những quan điểm, lập luận chứng minh tội phạm và người phạm tội…, Kiểm sát viên còn kết hợp trình chiếu, công bố tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án bằng hình ảnh. Qua đó, việc bảo vệ nội dung Cáo trạng và Luận tội của Viện kiểm sát đã thực sự có tính thuyết phục đối với Hội đồng xét xử, bị cáo, những người tham gia tố tụng và những người tham dự phiên tòa...

anh tin bai

Hình ảnh biên bản ghi lời khai tại CQĐT được công bố tại phiên tòa

Vụ án do lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân quận Lê Chân trực tiếp thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử vừa góp phần hoàn thành các chỉ tiêu nghiệp vụ của Ngành, vừa thể hiện được bản lĩnh, vai trò nêu gương của lãnh đạo và là một trong những hoạt động tự đào tào thường xuyên tại đơn vị.

Trước những tài liệu, chứng cứ khách quan, thuyết phục được công khai tại phiên tòa, các bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình, tỏ thái độ ăn năn, hối cải và mong muốn nhận được sự khoan hồng của pháp luật. Tòa án nhân dân quận Lê Chân đã tuyên tổng mức án 48 tháng tù giam đối với hai bị cáo. Đây là bài học không chỉ có sức răn đe đối với hai bị cáo mà còn là bài học cho các đối tượng là người ở địa phương khác đến lao động và cư trú tại Hải Phòng có hành vi phạm tội về ma túy. Vụ án được đông đảo những người tham dự, có mặt tại phiên tòa đồng tình, hưởng ứng.

Sau khi kết thúc phiên tòa, Viện kiểm sát nhân dân quận Lê Chân đã tổ chức họp rút kinh nghiệm, đánh giá ưu điểm cần phát huy, đồng thời chỉ ra những hạn chế để cùng rút kinh nghiệm, chuẩn bị tốt hơn cho các phiên tòa có trình chiếu, công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh trong thời gian tới./.

 Tổ tuyên truyền Viện kiểm sát quận Lê Chân


Ứng dụng hỗ trợ nghiệp vụ
Tin tức
Thông tin cần biết
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1

Trang thông tin điện tử: VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG - Cơ quan chủ quản: VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỐI CAO
Địa chỉ: Lô 18A, Lê Hồng Phong, Hải An, TP Hải Phòng - Điện thoại: 02253.838308 - Fax: 02253.839072 - Email: vp_haiphong@vks.gov.vn
Trưởng ban biên tập: Phó Viện trưởng Lưu Xuân Sang
Số giấy phép: 03/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hải Phòng cấp ngày 17 tháng 10 năm 2017 (Giấy phép có giá trị 10 năm)
Bản quyền thuộc về VKSND TP Hải Phòng - Thiết kế bởi VNPT | Quản trị

Chung nhan Tin Nhiem Mang