Ngô Quyền - Phiên tòa xét xử hình sự ứng dụng công nghệ thông tin công bố chứng cứ, tài liệu bằng hình ảnh.
Chiều ngày 27/5/2024 vừa qua, Viện kiểm sát nhân dân quận Ngô Quyền đã phối hợp với Tòa án nhân dân quận Ngô Quyền tổ chức phiên tòa xét xử hình sự rút kinh nghiệm chung, đồng thời gắn liền với ứng dụng công nghệ thông tin, công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh đối với vụ án Trần Văn Nhật cùng đồng phạm bị Viện kiểm sát nhân dân quận Ngô Quyền truy tố về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy theo điểm a, b khoản 2 Điều 255 Bộ luật Hình sự.
anh tin bai

Hội đồng xét xử phiên tòa số hóa

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân quận Ngô Quyền:

Khoảng 21 giờ ngày 10/7/2023, tại phòng 601 khách sạn Lee Apartment – Hotel số 23 Văn Cao, Đằng Giang, Ngô Quyền, Hải Phòng, Trần Văn Nhật rủ Phạm Văn Thành, Phạm Hồng Ngọc, Trần Quốc Trung, Trần Văn Thảo góp tiền mua ma túy MDMA về sử dụng. Sau khi tất cả đồng ý, Phạm Văn Thành liên hệ, mua 06 viên ma túy MDMA và chia cho Nhật, Trung mỗi người sử dụng 1,5 viên, Thành, Ngọc, Thảo mỗi người sử dụng 1 viên.

Đến khoảng 24 giờ ngày 10/7/2023, Trần Đức Thế, Trần Văn Hữu, Hồ Văn Tú rủ nhau về việc góp tiền mua 06 viên ma túy thuốc lắc để sử dụng trước khi đến chơi với nhóm của Nhật. Sau đó, Thế liên hệ mua 06 viên ma túy, Hữu trả tiền. Khi đến quán bar MDM, số 01 lô 26A Đường Lê Hồng Phong, Ngô Quyền, Hải Phòng, Thế lấy 6 viên ma túy MDMA chia cho Hữu và Tú mỗi người 2 viên. Thế và Hữu tự sử dụng hết, còn Tú sử dụng 1 viên, còn 1 viên Tú chia làm hai nửa cho Trung và Thành sử dụng.

Từ khoảng 02 giờ đến 06 giờ ngày 11/7/2023, Trần Văn Nhật, Hồ Văn Tú, Phạm Văn Thành, Trần Văn Hữu, Phạm Hồng Ngọc, Trần Quốc Trung tiếp tục rủ nhau góp tiền sử dụng ma túy Ketamine. Thành tiếp tục liên hệ mua và trả tiền mua 05 gói ma túy Ketamine về để tất cả cùng sử dụng. Quá trình sử dụng tại phòng 701 khách sạn Lee Apartment, Tú, là người chuẩn bị đĩa sứ, đồng thời Tú và Ngọc là người “xào ke”, Hữu chuẩn bị 01 tờ tiền polyme mệnh giá 20.000 đồng để Tú cuộn làm ống hút. Thành, Tú, Ngọc là người kẻ Ketamine cho Hữu sử dụng, còn lại tất cả tự sử dụng ma túy Ketamine bằng cách hít ma túy Ketamine vào cơ thể. Đến khoảng 08 giờ ngày 11/7/2023, tại phòng 701 khách sạn Lee Apartment, cả nhóm bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Ngô Quyền bắt quả tang.

 

anh tin bai

Các bị cáo trước vành móng ngựa còn rất trẻ

Khi thực hiện hành vi phạm tội nêu trên, các bị cáo đều đã còn rất trẻ, trong đó có 2 bị cáo đã học hết lớp 12/12, đặc biệt bị cáo Thảo còn có trình độ đại học, nhận thức rất rõ ràng về tác hại của ma túy và biết rõ ma túy là chất Nhà nước cấm tàng trữ, cấm lưu hành, sử dụng. Tại phiên tòa, Kiểm sát viên thực hành quyền công tố đã kết hợp việc xét hỏi, tranh luận với trình chiếu các tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ vụ án đã được số hóa một cách công khai, đảm bảo theo đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật, làm cơ sở cho việc chứng minh, đánh giá hành vi phạm tội của bị cáo là chính xác, khách quan, bảo đảm việc truy tố của Viện kiểm sát có tính thuyết phục, có căn cứ và đúng quy định của pháp luật. Trước những tài liệu, chứng cứ khách quan được công khai tại phiên tòa, các bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình, tỏ thái độ ăn năn, hối cải và mong muốn nhận được sự khoan hồng của pháp luật.

Sau khi kết thúc phiên tòa, Lãnh đạo Tòa án nhân dân quận Ngô Quyền và Viện kiểm sát nhân dân quận Ngô Quyền đã tổ chức họp đơn vị, đánh giá công tác xét xử vụ án khi thực hiện “Số hóa hồ sơ vụ án” và công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa. Nhìn chung, phiên tòa đã nhận được đánh giá tốt, có sự chuẩn bị đầy đủ của Kiểm sát viên và Thẩm phán, phiên tòa đáp ứng được các tiêu chí đặt ra, hướng tới thực hiện nhiệm vụ cải cách tư pháp, thúc đẩy chuyển đổi số trong ngành Kiểm sát nói riêng và góp phần nâng cao chất lượng tranh tụng và đem lại hiệu quả tuyên truyền pháp luật nói chung.

Bùi Quốc Huy – VKSND quận Ngô Quyền


Ứng dụng hỗ trợ nghiệp vụ
Tin tức
Thông tin cần biết
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1

Trang thông tin điện tử: VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG - Cơ quan chủ quản: VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỐI CAO
Địa chỉ: Lô 18A, Lê Hồng Phong, Hải An, TP Hải Phòng - Điện thoại: 02253.838308 - Fax: 02253.839072 - Email: vp_haiphong@vks.gov.vn
Trưởng ban biên tập: Phó Viện trưởng Lưu Xuân Sang
Số giấy phép: 03/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hải Phòng cấp ngày 17 tháng 10 năm 2017 (Giấy phép có giá trị 10 năm)
Bản quyền thuộc về VKSND TP Hải Phòng - Thiết kế bởi VNPT | Quản trị

Chung nhan Tin Nhiem Mang