Ngô Quyền: Thẩm định nội dung đột phá về ứng dụng công nghệ thông tin năm 2023
Chiều ngày 16/10/2023, Tổ thẩm định của VKSND TP Hải Phòng đã tiến hành thẩm định, nghiệm thu đối với nội dung đột phá VKSND quận Ngô Quyền đã đăng ký với nội dung, đó là: “ứng dụng phần mềm excel và số hóa trong việc lưu trữ và tìm kiếm hồ sơ vụ án hình sự”. Buổi thẩm định có Tổ thẩm định của VKSND TP Hải Phòng gồm: đồng chí Cao Lâm Khánh, Trưởng Phòng 15; đồng chí Trần Việt Tú, Trưởng Phòng 7; đồng chí Nguyễn Thị Liên, Chánh Văn phòng; đồng chí Trần Đình Trường- Kỹ thuật viên công nghệ thông tin. Thư ký Tổ thẩm định là đồng chí Ngô Thị Thu Anh, Kiểm sát viên; cùng Tập thể Lãnh đạo, Kiểm sát viên, công chức của VKSND quận Ngô Quyền.
anh tin bai

  Đồng chí Cao Lâm Khánh, trưởng phòng 15 chủ trì buổi thẩm định.

Tại buổi thẩm định, đồng chí Phạm Thị Hồng Thúy, Viện trưởng VKSND quận Ngô Quyền đã trình bày Báo cáo quá trình xây dựng kế hoạch, chỉ đạo triển khai và tổ chức thực hiện khâu đột phá của đơn vị.

anh tin bai

Đồng chí Phạm Thị Hồng Thúy, Viện trưởng VKSND quận Ngô Quyền trình bày báo cáo tại buổi thẩm định.

Khâu đột phá của VKSND quận Ngô Quyền thực hiện gồm có 03 phần:

Phần thứ nhất, Ứng dụng công nghệ thông tin vào việc lưu trữ file hồ sơ số hóa: Thực hiện công tác số hóa hồ sơ và lưu trữ hồ sơ số hóa, lãnh đạo đơn vị đã phân công 01 đồng chí kiểm sát viên có hiểu biết về công nghệ thông tin kiêm nhiệm làm công tác lưu trữ các file hồ sơ số hóa. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo đơn vị số hóa 100 % hồ sơ các vụ án hình sự bằng 150 vụ/ 289 bị cáo trong năm 2022 phục vụ công tác lưu trữ, bộ phận đã yêu cầu các kiểm sát viên gửi hồ sơ đã số hóa về bộ phận, bộ phận có trách nhiệm biên tập, biên soạn lại các file số hóa trên. Đảm bảo mỗi hồ sơ đều được số hóa lưu trữ đầy đủ thông tin, sắp xếp phù hợp theo từng forder: forder số hộp, foder hồ sơ vụ án. Tại mỗi một forder, cán bộ lưu trữ đã để hồ sơ theo file dữ liệu và có 1 bảng excel ở bên ngoài theo tên kiểm sát viên, khi cần tìm kiếm dữ liệu, kiểm sát viên chỉ cần kích đúp vào file excel sẽ có đường link dẫn đến dữ liệu của vụ án. Tất cả những thông tin cần tra cứu sẽ thể hiện trong tài liệu. Việc làm này đã tiết kiệm được rất nhiều thời gian của Kiểm sát viên phải lên kho tìm tài liệu, hồ sơ. Ngoài việc thể hiện trên file hồ sơ số hóa, Viện kiểm sát Ngô Quyền còn sơ đồ hóa vị trí của file số hóa tương ứng với các giá hồ sơ giấy ở trên kho lưu trữ. Do vậy rút ngắn được thời gian tìm kiếm nếu cần thiết phải tra cứu thông tin trên hồ sơ giấy.

anh tin bai

Đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc trình bày nội dung khâu đột phá của đơn vị

Tại file phần mềm đã điền đầy đủ tên, tuổi, địa chỉ các bị cáo đã xét xử, phiên tòa rút kinh nghiệm, thông tin các vụ án tạm đình chỉ, đình chỉ. Tổng hợp thông tin xét xử các vụ án hình sự như tội danh, tên kiểm sát viên, hình phạt chính, hình phạt bổ sung. Qua đó, đơn vị dễ dàng trích xuất dữ liệu để phục vụ các yêu cầu báo cáo đột xuất của ngành và địa phương, phục vụ công tác phối hợp với Sở Tư pháp tra cứu thông tin án tích.

 Phần thứ hai, Ứng dụng công nghệ thông tin trong việc quản lý và lưu trữ hồ sơ giấy tại kho lưu trữ: Đơn vị đã phân công 02 đồng chí kiểm sát viên kiêm nhiệm: một đồng chí làm công tác lưu trữ hồ sơ giấy, một đồng chí làm công tác lưu trữ hồ sơ số hóa để phối hợp nhuẫn nhuyễn song song cả hồ sơ giấy và hồ sơ số hóa. Những thông tin không tìm thấy trên file số hóa, sẽ tiến hành tìm kiếm dữ liệu trên kho hồ sơ lưu trữ của đơn vị. Bộ phận đã sơ đồ hóa hồ sơ giấy phù hợp với file excel để khi cần thiết dễ dàng tra cứu, tìm kiếm vị trí của hồ sơ giấy trên kho lưu trữ tránh mất thời gian tìm kiếm, giảm tải thời gian cho kiểm sát viên tìm hồ sơ vụ án. Ngoài ra, cán bộ lưu trữ còn phối hợp với bộ phận xét xử vụ án hình sự lập biểu excel theo dõi một cách chi tiết các vụ án đã xét xử. Tại file excel theo dõi án hình sự, có thể theo dõi thấy bị can nào đã xét xử, tội danh gì, vụ án có phải phiên tòa 08, phiên tòa có lãnh đạo tham gia hay phiên tòa trực tuyến. Dữ liệu số hóa được lãnh đạo Viện quán triệt lưu trữ tại ổ cứng riêng, sử dụng máy tính không kết nối internet để khai thác dữ liệu đảm bảo việc bảo mật.

Phần thứ ba, Mô phỏng quá trình trình chiếu báo cáo nghiệm thu khâu đột phá bằng phần mềm “Xmind”: tại file trình chiếu nghiệm thu đối với khâu đột phá, Viện kiểm sát Ngô Quyền đã ứng dụng xây dựng sơ đồ tư duy bằng phần mềm xmind kết hợp excel phục vụ cho công tác lưu trữ hồ sơ hình sự đã xét xử. Cụ thể một số hình ảnh minh họa như sau:

anh tin bai

anh tin bai

Sau khi theo dõi thực hiện khâu đột phá của đơn vị, các thành viên của Tổ thẩm định đã đặt câu hỏi để đơn vị phản biện, sau đó đánh giá, nhận xét, chấm điểm và nghiệm thu sản phẩm. Kết quả chung, tổ thẩm định của VKSND TP Hải Phòng chấm điểm nội dung đột phá của đơn vị đã thực hiện đạt 85 điểm và được đánh giá là xuất sắc.

Đơn vị đã có những đổi mới, sáng tạo trong ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động chuyên môn nghiệp vụ để nâng cao chất lượng, hiệu quả công việc và yêu cầu của ngành Kiểm sát. Bên cạnh đó, đồng chí cũng đã chỉ ra những tồn tại để đơn vị tiếp tục nghiên cứu và hoàn thiện. Đồng thời, động viên các cán bộ của đơn vị tích cực tự do sáng tạo, kết nối với Tổ giúp việc công nghệ thông tin của VKSND TP Hải Phòng để nâng cao chất lượng công nghệ thông tin trong thời gian tới.

Hoàng Thị Hằng – VKSND Ngô Quyền


Ứng dụng hỗ trợ nghiệp vụ
Tin tức
Thông tin cần biết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 0
  • Hôm nay: 53
  • Trong tuần: 4 583
  • Tổng lượt truy cập: 2117717
  • Tất cả: 488

Trang thông tin điện tử: VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG - Cơ quan chủ quản: VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỐI CAO
Địa chỉ: Lô 18A, Lê Hồng Phong, Hải An, TP Hải Phòng - Điện thoại: 02253.838308 - Fax: 02253.839072 - Email: vp_haiphong@vks.gov.vn
Trưởng ban biên tập: Phó Viện trưởng Lưu Xuân Sang
Số giấy phép: 03/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hải Phòng cấp ngày 17 tháng 10 năm 2017 (Giấy phép có giá trị 10 năm)
Bản quyền thuộc về VKSND TP Hải Phòng - Thiết kế bởi VNPT | Quản trị

Chung nhan Tin Nhiem Mang