Nhiều phi vụ trộm cắp xảy ra do sự mất cảnh giác của người dân

Trong 3 tháng đầu năm 2017, trên địa bàn huyện An Lão đã xảy ra nhiều vụ trộm cắp tài sản. Một phần nguyên nhân tạo điều kiện để các đối tượng phạm tội có cơ hội hành động đó chính là do sự thờ ơ trong việc quản lý, trông coi của người chủ tài sản.

Một số người dân vẫn giữ thói quen dựng xe ở ven đường

và không rút chìa khóa (minh họa)

 

Điển hình như vụ án xảy ra vào ngày 24/1/2017 tại thôn Tân Nam, xã Mỹ Đức, huyện An Lão; khi phát hiện thấy chiếc xe mô tô BKS 72L6-0688 không có người trông coi, dựng trước cửa một ngôi nhà sát đường 354, chìa khóa xe vẫn cắm ở ổ khóa, đối tượng Nguyễn Văn Hiếu (ở thôn Tạ Nam, xã Tân Hưng, huyện Vĩnh Bảo) đã dắt xe ra đường rồi nổ máy bỏ chạy. Chủ phương tiện là anh Nguyễn Văn Phúc đã tri hô người dân đuổi bắt, đến đoạn đường thuộc thôn Quán Rẽ, xã Mỹ Đức thì bắt được Hiếu cùng tang vật.

Thời gian gần đây, loại tội phạm trộm cắp tài sản có xu hướng chuyển vùng hoạt động từ thành phố ra các địa bàn nông thôn và các vùng giáp ranh vì ý thức bảo vệ tài sản của người dân ở đây còn thấp, địa bàn dân cư thưa thớt và gần đường Quốc Lộ nên dễ tẩu thoát. Các đối tượng chỉ cần phát hiện thấy sơ hở của chủ tài sản trong việc quản lý tài sản là có thể ra tay hành động ngay; ví dụ như: dựng xe ở lề đường không rút chìa khóa, dựng xe ở sân nhà không khóa cổ xe, ngủ trưa không khóa cửa... Qua những vụ việc này cho thấy, để giảm thiểu tội phạm trộm cắp tài sản, nhất là ở vùng nông thôn, trước hết người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác, cần có ý thức tự bảo vệ tài sản của chính mình. Bên cạnh đó, cơ quan chức năng, nhất là lực lượng công an xã cần nâng cao công tác phòng ngừa tội phạm, tăng cường tuần tra nhất là vào ban đêm, tuyên truyền để người dân tích cực phối hợp đấu tranh tố giác tội phạm. Khi có sự việc xảy ra thì người dân cần trình báo ngay để kịp thời điều tra truy bắt đối tượng./.

Nguyễn Văn Trung

VKSND huyện An Lão

 


Ứng dụng hỗ trợ nghiệp vụ
Tin tức
Thông tin cần biết
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1

Trang thông tin điện tử: VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG - Cơ quan chủ quản: VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỐI CAO
Địa chỉ: Lô 18A, Lê Hồng Phong, Hải An, TP Hải Phòng - Điện thoại: 02253.838308 - Fax: 02253.839072 - Email: vp_haiphong@vks.gov.vn
Trưởng ban biên tập: Phó Viện trưởng Lưu Xuân Sang
Số giấy phép: 03/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hải Phòng cấp ngày 17 tháng 10 năm 2017 (Giấy phép có giá trị 10 năm)
Bản quyền thuộc về VKSND TP Hải Phòng - Thiết kế bởi VNPT | Quản trị

Chung nhan Tin Nhiem Mang