Phiên tòa rút kinh nghiệm theo cụm của VKS huyện Kiến Thụy

Thực hiện Kế hoạch số 08/KH-VKS-P7 ngày 12/01/2017 của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hải Phòng về việc thực hiện chuyên đề tổ chức các phiên tòa để nâng cao chất lượng công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử của Kiểm sát viên theo cụm, sáng ngày 25/4/2017 tại trụ sở UBND xã Đại Hợp, huyện Kiến Thụy, thành phố Hải Phòng, Viện kiểm sát nhân dân huyện Kiến Thụy phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Kiến Thụy tổ chức xét xử lưu động vụ án hình sự sơ thẩm đối với bị cáo Phạm Văn Quân bị truy tố về tội Mua bán trái phép chất ma túy, quy định tại khoản 1 Điều 194 Bộ luật hình sự. Vụ án được lựa chọn để rút kinh nghiệm theo cụm các VKS Dương Kinh - Đồ Sơn - Kiến Thụy. Tham dự phiên tòa, có các đồng chí Lãnh đạo, Kiểm sát viên các phòng nghiệp vụ VKS TP (Phòng 7, Phòng tổ chức cán bộ, Phòng Thanh tra), các đồng chí Lãnh đạo, Kiểm sát viên các Viện kiểm sát nhân dân quận Dương Kinh, quận Đồ Sơn, huyện Kiến Thụy và Tòa án nhân dân huyện Kiến Thụy.

Phiên tòa lưu động được tổ chức tại trụ sở UBND xã Đại Hợp - Kiến Thụy

Kiểm sát viên thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên tòa là đồng chí Nguyễn Kim Cương - Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Kiến Thụy. Cũng thông qua việc xét xử lưu động, các cơ quan tiến hành tố tụng huyện Kiến Thụy thực hiện việc tuyên truyền pháp luật tới đông đảo quần chúng nhân dân trên địa bàn.

\

Kiểm sát viên thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên tòa

Trong nhiều năm trở lại đây, trên địa bàn các xã Đại Hợp, Tú Sơn, Đoàn Xá số lượng các tội phạm về mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy có chiều hướng gia tăng cả về số lượng và quy mô, tính chất ngày càng tinh vi hơn. Số lượng các đối tượng nghiện trên địa bàn cũng có chiều hướng gia tăng, gây mất trật tự trị an, ảnh hưởng xấu đến dư luận của quần chúng nhân dân. Đồng thời, đây cũng là mầm mống phát sinh các tội phạm khác. Công tác đấu tranh, phòng chống các tội phạm về ma túy ngày càng cấp thiết. Chính vì vậy, VKS nhân dân và Tòa án nhân dân huyện Kiến Thụy đã phối hợp chọn vụ án trên để đưa ra xét xử lưu động, thực hiện việc tuyên truyền pháp luật tới đông đảo quần chúng nhân dân trên địa bàn. Vụ án đồng thời cũng đáp ứng được nhiều tiêu chí để tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm đối với Kiểm sát viên. 

\

      Cuộc họp đánh giá chất lượng công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử của Kiểm sát viên

Công tác phối hợp với Tòa án trong việc tổ chức phiên tòa đã được tiến hành chu đáo, có chất lượng. Kiểm sát viên chuẩn bị kỹ lưỡng hồ sơ, tài liệu phục vụ cho công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử. Kết quả phiên tòa Kiểm sát viên đã bảo vệ được nội dung bản Cáo trạng, Hội đồng xét xử quyết định xử phạt bị cáo 36 tháng tù về tội Mua bán trái phép chất ma túy, quy định tại khoản 1 Điều 194 Bộ luật hình sự.

Sau phiên tòa, các đồng chí Lãnh đạo, chuyên viên các đơn vị trong cụm và các Phòng nghiệp vụ Viện kiểm sát nhân dân thành phố đã tổ chức họp đánh giá, rút kinh nghiệm đối với Kiểm sát viên và Thẩm phán chủ tọa phiên tòa. Trên tinh thần góp ý thẳng thắn, sôi nổi, các đồng chí tham dự phiên tòa đã đánh giá, nhận xét những mặt đã đạt được, những mặt còn tồn tại của Kiểm sát viên, Thẩm phán, Hội đồng xét xử tại phiên tòa. Tổng hợp các ý kiến nhận xét của các đồng chí Lãnh đạo, cán bộ các cơ quan Viện kiểm sát, Tòa án, các phòng nghiệp vụ Viện kiểm sát nhân dân thành phố đều đánh giá phiên tòa rút kinh nghiệm đạt loại Tốt. Có thể nói phiên tòa rút kinh nghiệm theo cụm là một hình thức đào tạo có tính thực tế, bổ ích đối với toàn thể các cán bộ, Kiểm sát viên, Thẩm phán của các đơn vị Dương Kinh, Đồ Sơn, Kiến Thụy, đặc biệt là các đồng chí, cán bộ trẻ để nâng cao hơn nữa kỹ năng thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử các vụ án hình sự.

Phạm Quốc Việt, Chuyên viên VKS nhân dân huyện Kiến Thụy


Ứng dụng hỗ trợ nghiệp vụ
Tin tức
Thông tin cần biết
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1

Trang thông tin điện tử: VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG - Cơ quan chủ quản: VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỐI CAO
Địa chỉ: Lô 18A, Lê Hồng Phong, Hải An, TP Hải Phòng - Điện thoại: 02253.838308 - Fax: 02253.839072 - Email: vp_haiphong@vks.gov.vn
Trưởng ban biên tập: Phó Viện trưởng Lưu Xuân Sang
Số giấy phép: 03/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hải Phòng cấp ngày 17 tháng 10 năm 2017 (Giấy phép có giá trị 10 năm)
Bản quyền thuộc về VKSND TP Hải Phòng - Thiết kế bởi VNPT | Quản trị

Chung nhan Tin Nhiem Mang