Tăng cường hoạt động kiểm sát tại UBND các xã trong công tác thi hành án hình sự

Thực hiện Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2017, từ ngày 20 đến ngày 28/4/2017 Viện kiểm sát nhân dân huyện Kiến Thụy đã tiến hành kiểm sát trực tiếp việc tuân theo pháp luật trong công tác thi hành án hình sự tại 08 Ủy ban nhân dân trên tổng số 18 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Kiến Thụy. Ông Ngô Đình Cảnh - Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Kiến Thụy trực tiếp tham gia cùng Đoàn kiểm sát tại 02 xã.

Kiểm sát trực tiếp tại UBND xã Tú Sơn, huyện Kiến Thụy

Theo quy định tại Điều 257 Bộ luật Tố tụng hình sự và Điều 18 Luật Thi hành án hình sự thì Ủy ban nhân dân cấp xã có nhiệm vụ theo dõi, giám sát, giáo dục người được hưởng án treo, cải tạo không giam giữ, cấm cư trú, quản chế, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định, tước một số quyền công dân. Công an xã tham mưu, giúp Ủy ban nhân dân cấp xã tổ chức thực hiện các nhiệm vụ, quyền hạn như nêu trên.

\

Đồng chí Đào Quang Hợp - Phó Viện trưởng VKSND huyện công bố Quyết định kiểm sát trực tiếp

tại UBND xã Kiến Quốc.

Tính đến thời điểm kiểm sát trực tiếp, tổng số các bị án được hưởng án treo còn lại đang giám sát, giáo dục trên địa bàn huyện Kiến Thụy là 75 bị án; cải tạo không giam giữ là 16 bị án và cấm đảm nhiệm chức vụ là 01 bị án.  Để công tác kiểm sát việc chấp hành pháp luật trong công tác thi hành án hình sự tại Ủy ban nhân dân các xã có hiệu quả cao, Viện kiểm sát nhân dân huyện Kiến Thụy chú trọng lựa chọn những địa bàn có nhiều bị án đang chấp hành án để tiến hành kiểm sát, đồng thời tiến hành phúc tra lại việc thực hiện các Kiến nghị của Viện kiểm sát nhân dân huyện Kiến Thụy đối với 100% Ủy ban nhân dân các xã. Năm 2017, Viện kiểm sát nhân dân huyện Kiến Thụy tiến hành kiểm sát 08/18 xã, tăng 02 xã so với các năm trước đó.

Thông qua công tác kiểm sát trực tiếp, Viện kiểm sát nhân dân huyện Kiến Thụy nhận thấy về cơ bản Ủy ban nhân dân các xã trên địa bàn huyện đã thực hiện có hiệu quả công tác giám sát, giáo dục đối với các bị án đang chấp hành án ở địa phương. Trong đó Công an xã đã nâng cao tinh thần trách nhiệm trong công tác giúp việc và tham mưu cho Ủy ban nhân dân cấp xã thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ, quyền hạn của mình. Các kiến nghị thông qua công tác kiểm sát trực tiếp trước đó của Viện kiểm sát đã được Ủy ban nhân dân các xã nghiêm túc thực hiện. Hiệu quả của công tác theo dõi, giám sát, giáo dục của Ủy ban nhân dân cấp xã được nâng cao rõ rệt, đa số các bị án đã chấp hành tốt nghĩa vụ của mình, không có bị án nào phạm tội mới trong thời gian chấp hành án; hồ sơ, sổ sách được lập và ghi chép, theo dõi tương đối đầy đủ, rõ ràng, việc bàn giao hồ sơ cho Cơ quan Thi hành án hình sự - Công an cấp huyện được thực hiện nghiêm túc…Tuy nhiên, Ủy ban nhân dân cấp xã cũng để xảy ra một số tồn tại, như việc một số bị án đã chấp hành tốt các nghĩa vụ của người chấp hành án, đủ điều kiện được giảm thời gian thử  thách nhưng Công an xã vẫn chưa tham mưu cho Ủy ban nhân dân xã xem xét, đề nghị việc giảm thời gian thử thách cho các bị án này; một số bị án vắng mặt ở nơi cư trú nhưng không đăng ký tạm vắng, không có mặt theo giấy triệu tập của Ban công an xã, không thực hiện các nghĩa vụ của người chấp hành án. Để khắc phục những tồn tại này, Viện kiểm sát nhân dân huyện Kiến Thụy đã tổng hợp, ban hành kết luận kiểm sát, qua đó kiến nghị đối với Chủ tịch Ủy ban nhân dân các xã tổ chức rút kinh nghiệm và khắc phục những tồn tại, không để xảy ra các vi phạm tương tự, nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả của công tác giám sát, giáo dục người chấp hành án trên địa bàn huyện.

Tham gia cùng đoàn kiểm sát, đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Kiến Thụy cũng đã trực tiếp nghe báo cáo, nghiên cứu các hồ sơ, sổ sách, tài liệu liên quan đến công tác quản lý, giám sát, giáo dục người chấp hành án tại Ủy ban nhân dân các xã. Qua đó, đã thống nhất cao với các kết quả mà đoàn kiểm sát đã thực hiện, đồng thời nhấn mạnh việc Ủy ban nhân dân xã, Công an xã phải tăng cường hơn nữa công tác theo dõi, giám sát, giáo dục đối với các bị án, tạo điều kiện để các bị án sinh hoạt, lao động, học tập tại địa phương, tái hòa nhập cộng đồng và thực hiện tốt luật thi hành án hình sự trong việc xem xét, đề nghị các cơ quan có thẩm quyền miễn, giảm thời hạn chấp hành án khi bị án đủ các điều kiện theo quy định.

Cùng với sự phối hợp giám sát của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Kiến Thụy, cuộc kiểm sát đã được thực hiện có hiệu quả. Trong thời gian tới, Viện kiểm sát nhân dân huyện Kiến Thụy tiếp tục triển khai việc kiểm sát trực tiếp Cơ quan Thi hành án hình sự - Công an huyện Kiến Thụy trong công tác này, nhằm bảo đảm cho pháp luật thi hành án được thực hiện nghiêm chỉnh, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của Nhà nước, của công dân.

Phạm Quốc Việt, Chuyên viên VKS nhân dân huyện Kiến Thụy


Ứng dụng hỗ trợ nghiệp vụ
Tin tức
Thông tin cần biết
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1

Trang thông tin điện tử: VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG - Cơ quan chủ quản: VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỐI CAO
Địa chỉ: Lô 18A, Lê Hồng Phong, Hải An, TP Hải Phòng - Điện thoại: 02253.838308 - Fax: 02253.839072 - Email: vp_haiphong@vks.gov.vn
Trưởng ban biên tập: Phó Viện trưởng Lưu Xuân Sang
Số giấy phép: 03/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hải Phòng cấp ngày 17 tháng 10 năm 2017 (Giấy phép có giá trị 10 năm)
Bản quyền thuộc về VKSND TP Hải Phòng - Thiết kế bởi VNPT | Quản trị

Chung nhan Tin Nhiem Mang