Thẩm định khâu đột phá ứng dụng công nghệ thông tin tại Viện kiểm sát nhân dân huyện Thủy Nguyên
Chiều ngày 30/5/2024, Tổ thẩm định của VKSND thành phố Hải Phòng đã tiến hành thẩm định, nghiệm thu đối với nội dung đột phá của VKSND huyện Thủy Nguyên về: “Nâng cấp phần mềm Excel quản lý việc áp dụng biện pháp xử lý hành chính tại Tòa án và Số hóa hồ sơ kiểm sát việc áp dụng biện pháp xử lý hành chính tại Tòa án”
anh tin bai

Đồng chí Cao Lâm Khánh – Trưởng phòng 15 – Tổ trưởng tổ thẩm định chủ trì hội nghị

          Tổ thẩm định của VKSND thành phố Hải Phòng do đồng chí Cao Lâm Khánh, Trưởng Phòng 15 là Tổ trưởng; thành viên gồm: đồng chí Cấn Mạnh Cường - Trưởng phòng 10, đồng chí Lê Hùng - Phó Chánh văn phòng và đồng chí làm công tác công nghệ thông tin của VKSND thành phố.

          Cùng tham gia Hội nghị để trao đổi, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, chỉ đạo và chuyên môn, nghiệp vụ còn có đại diện Lãnh đạo, cán bộ các đơn vị thuộc Cụm thi đua số 01 và toàn thể Lãnh đạo, Kiểm sát viên, công chức của VKSND huyện Thủy Nguyên.

          Tại Hội nghị, đồng chí Hoàng Quốc Thái – Viện trưởng VKSND huyện Thủy Nguyên phát biểu khai mạc, đã khái quát tình hình thực hiện công tác chuyển đổi số tại đơn vị; lý do và tầm quan trọng của nội dung đột phá năm 2024 đơn vị đã lựa chọn.

 

anh tin bai

Đồng chí Hoàng Quốc Thái – Viện trưởng VKSND huyện Thủy Nguyên phát biểu khai mạc tại hội nghị.

          Để làm rõ quá trình xây dựng kế hoạch, chỉ đạo triển khai thực hiện và kết quả của việc tổ chức thực hiện, đồng chí Đào Quang Liêm - Phó Viện trưởng VKSND huyện Thủy Nguyên trình bày:

          Trên cơ sở thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin trên mềm Excel để xây dựng File “Quản lý, theo dõi việc áp dụng biện pháp xử lý hành chính tại Tòa án”, năm 2024 Tổ Kiểm sát giải quyết vụ án hành chính, vụ việc kinh doanh thương mại, lao động và các việc khác theo quy định của pháp luật đã nâng cấp đối với File quản lý trên, ngoài việc theo dõi việc thụ lý, quá trình giải quyết, các Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Chuyên viên được phân công kiểm sát giải quyết việc áp dụng biện pháp xử lý hành chính tại Tòa án, sử dụng các công thức toán học có sẵn trên Excel để xác định các vi phạm của Tòa án về thời hạn gửi Thông báo thụ lý, Quyết định cho Viện kiểm sát; thời hiệu thi hành quyết định Áp dụng biện pháp xử lý hành chính của Tòa án đơn vị đã bổ sung thêm một số trường thể hiện thông tin của hồ sơ như: Đề xuất của Viện kiểm sát, theo dõi hồ sơ trực tiếp trên File... Qua khai thác File quản lý, đơn vị đã phát hiện một số tồn tại, thiếu sót trong hoạt động xem xét, quyết định chuyển hồ sơ để đề nghị áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, trên cơ sở phát hiện vi phạm trên đơn vị đã tổng hợp và xây dựng 01 kiến nghị tổng hợp vi phạm đối với Tòa án và 01 kiến nghị phòng ngừa đối với phòng Lao động thương binh và xã hội. Tổ Kiểm sát tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự của đơn vị đã thường xuyên cập nhật các đối tượng đã được đưa đi thi hành Quyết định Áp dụng biện pháp xử lý hành chính của Tòa án vào File quản lý để theo dõi, đôn đốc Công an huyện Thủy Nguyên yêu cầu các xã đưa người bị áp dụng đi thi hành. Ngoài ra đơn vị đã khai thác có hiệu quả File “Quản lý, theo dõi việc áp dụng biện pháp xử lý hành chính tại Tòa án” để cân đối khối lượng công việc của các cán bộ, Kiểm sát viên từ đó đảm bảo việc phân công công việc đồng đều, hiệu quả. Trong quá trình thực hiện, đơn vị luôn cập nhật đầy đủ, kịp thời các dữ liệu mới vào File “Quản lý, theo dõi việc áp dụng biện pháp xử lý hành chính tại Tòa án”, đồng thời bổ sung thêm mục số hóa hồ sơ phục vụ cho cho công tác quản lý, theo dõi, ví dụ như: việc nộp lưu hồ sơ của các Kiểm sát viên để đôn đốc thực hiện theo đúng quy định, việc số hóa hồ sơ xử lý hành chính và liên kết với File quản lý giúp việc lưu trữ hồ sơ có hệ thống lâu dài không bị hỏng hoặc mất theo thời gian, khi theo dõi và tìm kiếm hồ sơ dễ dàng hơn.

          Tính đến thời điểm hiện tại, đơn vị đã nhập vào File “Quản lý, theo dõi việc áp dụng biện pháp xử lý hành chính tại Tòa án” tổng 68 trường hợp bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính tại Tòa án. File “Quản lý, theo dõi việc áp dụng biện pháp xử lý hành chính tại Tòa án” được lưu một bản trong máy tính đánh văn bản mật của đơn vị không được kết nối mạng bảo đảm an toàn, an ninh thông tin cũng như thuận tiện cho các cán bộ, Kiểm sát viên sử dụng, khai thác hiệu quả File trên phục vụ cho quá trình thực hiện công tác kiểm sát của cán bộ, Kiểm sát viên, một bản bộ phận lưu trữ trong USB phục vụ cho công tác lưu trữ hàng năm.

          Tính đến thời điểm hiện tại, 100% các Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Chuyên viên trong đơn vị đã ứng dụng và sử dụng thành thạo, có hiệu quả File “Quản lý, theo dõi việc áp dụng biện pháp xử lý hành chính tại Tòa án” của đơn vị đã xây dựng. Việc sử dụng có hiệu quả File trên đã giúp cho các cán bộ, Kiểm sát viên dễ dàng tra cứu thông tin khi cần thiết trong quá trình kiểm sát giải quyết công tác trên.

          Các cán bộ, công chức của đơn vị đã chủ động thực hiện các biện pháp đề ra trong bản đăng ký xây dựng từ đầu năm của cá nhân mình đồng thời đã nghiêm túc học tập rút kinh nghiệm, không ngừng nâng cao trình độ, kỹ năng trong việc Ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao.

 

anh tin bai

Đồng chí Đào Quang Liêm - Phó Viện trưởng VKSND huyện Thủy Nguyên trình bày báo cáo

          Sau khi theo dõi thực hiện khâu đột phá của đơn vị, các thành viên của Tổ thẩm định đã đặt câu hỏi để làm rõ hơn kết quả thực hiện nội dung đột phá và những tồn tại, hạn chế để đơn vị tiếp tục nghiên cứu và hoàn thiện. Tổ thẩm định và các đơn vị trong Cụm thi đua số 01 ghi nhận và đánh giá cao sự tích cực, chủ động thực hiện nội dung đột phá và kết quả thực hiện. 

          Tiếp thu những ý kiến đánh giá, góp ý của các thành viên Tổ thẩm định và đại diện các đơn vị trong Cụm thi đua, đồng chí Đào Quang Liêm – Phó Viện trưởng VKSND huyện Thủy Nguyên xác định, trong thời gian tới đơn vị sẽ tiếp tục nghiên cứu, bổ sung, hoàn thiện phần mềm để phát huy tính ứng dụng và hiệu quả trong công tác nghiệp vụ, góp phần nâng cao chất lượng công tác chuyển đổi số của ngành Kiểm sát Hải Phòng. Kết luận chung, nội dung đột phá của đơn vị đã thực hiện đạt 86 điểm và được đánh giá là xuất sắc./.

Nguyễn Thị Thúy – VKSND huyện Thủy Nguyên


Ứng dụng hỗ trợ nghiệp vụ
Tin tức
Thông tin cần biết
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1

Trang thông tin điện tử: VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG - Cơ quan chủ quản: VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỐI CAO
Địa chỉ: Lô 18A, Lê Hồng Phong, Hải An, TP Hải Phòng - Điện thoại: 02253.838308 - Fax: 02253.839072 - Email: vp_haiphong@vks.gov.vn
Trưởng ban biên tập: Phó Viện trưởng Lưu Xuân Sang
Số giấy phép: 03/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hải Phòng cấp ngày 17 tháng 10 năm 2017 (Giấy phép có giá trị 10 năm)
Bản quyền thuộc về VKSND TP Hải Phòng - Thiết kế bởi VNPT | Quản trị

Chung nhan Tin Nhiem Mang