Viện kiểm sát nhân dân huyện Kiến Thụy tiến hành kiểm sát trực tiếp công tác thi hành án hình sự tại Ủy ban nhân dân xã năm 2024
Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2024, từ ngày 16/4/2024 đến ngày 22/4/2024, Viện kiểm sát nhân dân huyện Kiến Thụy đã tiến hành kiểm sát trực tiếp việc tuân theo pháp luật trong công tác thi hành án hình sự tại 10 Ủy ban nhân dân xã trên địa bàn huyện Kiến Thụy. Cùng tham gia đoàn kiểm sát còn có sự có mặt của các đồng chí đại diện Cơ quan Thi hành án hình sự, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Ban pháp chế Hội đồng nhân dân huyện Kiến Thụy.
anh tin bai

Đ/c Đào Quang Hợp, Phó Viện trưởng cùng đoàn kiểm sát làm việc tại UBND xã Tân Phong

Để công tác kiểm sát được toàn diện và đạt hiệu quả cao, đơn vị cũng đã phối hợp với Chi cục Thi hành án dân sự huyện Kiến Thụy đồng thời thực hiện xác minh việc phân loại điều kiện thi hành án của Chi cục thi hành án dân sự tại các cuộc kiểm sát Ủy ban nhân dân xã.

Kết quả kiểm sát trực tiếp cho thấy, chất lượng công tác giám sát, giáo dục người chấp hành án tại các xã trên địa bàn huyện được thực hiện tốt hơn những năm trước. Lãnh đạo Ủy ban nhân dân, Công an các xã đã quan tâm, triển khai và thực hiện có hiệu quả công tác giám sát, giáo dục đối với các bị án đang chấp hành án ở địa phương; phối hợp tốt với gia đình, các cơ quan, tổ chức, đoàn thể nơi người chấp hành án lao động, học tập trong việc giám sát, giáo dục người chấp hành án, nâng cao vai trò trong việc yêu cầu người chấp hành án thực hiện nghiêm chỉnh các quyết định của bản án, đặc biệt là việc thi hành các nghĩa vụ nộp án phí, các hình phạt bổ sung; có những tác động tích cực, động viên và xử lý kịp thời nhằm ngăn chặn, hạn chế tối đa các trường hợp người chấp hành án ngoài cộng đồng có hành vi vi phạm pháp luật; công tác phân loại người chấp hành án, lập hồ sơ đề nghị xét miễn, giảm thời hạn chấp hành án đối với người chấp hành án có đủ điều kiện cũng đã được quan tâm và triển khai thực hiện có hiệu quả. Cơ bản, Ủy ban nhân dân, Công an các xã trên địa bàn huyện đã tiếp thu nội dung kiến nghị vi phạm của Viện kiểm sát thông qua các cuộc kiểm sát trực tiếp những năm trước và có biện pháp tổ chức khắc phục. Những điều này cho thấy hiệu quả, vai trò quan trọng của Viện kiểm sát nhân dân trong việc nâng cao chất lượng công tác thi hành án hình sự tại các Ủy ban nhân dân xã.

Tham gia cùng đoàn kiểm sát, các đồng chí đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ban pháp chế Hội đồng nhân dân huyện Kiến Thụy cũng đã trực tiếp nghe báo cáo, nghiên cứu các hồ sơ, sổ sách, tài liệu liên quan đến công tác quản lý, giám sát, giáo dục người chấp hành án tại Ủy ban nhân dân các xã. Qua đó, đã thống nhất cao với các kết quả mà đoàn kiểm sát đã thực hiện, đồng thời nhấn mạnh việc Ủy ban nhân dân xã, Công an xã phải tăng cường hơn nữa công tác theo dõi, giám sát, giáo dục đối với các bị án, tạo điều kiện để các bị án sinh hoạt, lao động, học tập tại địa phương, tái hòa nhập cộng đồng và thực hiện tốt luật thi hành án hình sự trong việc xem xét, đề nghị các cơ quan có thẩm quyền miễn, giảm thời hạn chấp hành án khi bị án đủ các điều kiện theo quy định. Đồng thời tiếp tục triển khai, tăng cường các giải pháp tuyên truyền pháp luật trong cộng đồng dân cư.

anh tin bai

Đ/c Nguyễn Công Hoàng, Phó Viện trưởng cùng đoàn kiểm sát làm việc tại UBND xã Hữu Bằng

Bên cạnh các kết quả đạt được, Ủy ban nhân dân và Công an cấp xã vẫn còn một số tồn tại trong công tác này và đã được Đoàn kiểm sát chỉ ra trong buổi làm việc. Các ý kiến trao đổi trong quá trình kiểm sát thi hành án hình sự của Đoàn kiểm sát đều được địa phương tiếp thu và cam kết thực hiện triệt để trong năm tiếp theo. Viện kiểm sát nhân dân huyện Kiến Thụy đang tổng hợp nội dung, xây dựng Kết luận kiểm sát trực tiếp và Kiến nghị đối với các vi phạm được phát hiện.

                                                                                                                                                    Nguyễn Hoàng Quý -VKSND huyện Kiến Thụy

 

 

     


Ứng dụng hỗ trợ nghiệp vụ
Tin tức
Thông tin cần biết
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1

Trang thông tin điện tử: VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG - Cơ quan chủ quản: VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỐI CAO
Địa chỉ: Lô 18A, Lê Hồng Phong, Hải An, TP Hải Phòng - Điện thoại: 02253.838308 - Fax: 02253.839072 - Email: vp_haiphong@vks.gov.vn
Trưởng ban biên tập: Phó Viện trưởng Lưu Xuân Sang
Số giấy phép: 03/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hải Phòng cấp ngày 17 tháng 10 năm 2017 (Giấy phép có giá trị 10 năm)
Bản quyền thuộc về VKSND TP Hải Phòng - Thiết kế bởi VNPT | Quản trị

Chung nhan Tin Nhiem Mang