Vĩnh Bảo: tăng cường việc ứng dụng công nghệ thông tin, số hóa tài liệu để phục vụ hoạt động kiểm sát xét xử vụ án dân sự.

Thực hiện Kế hoạch số 188/KH-VKS ngày 13/5/2024 của đơn vị về việc thực hiện nhiệm vụ trọng tâm, đột phá nâng cao chất lượng công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ án hành chính, vụ việc dân sự năm 2024 và các năm tiếp theo, vào chiều ngày 28/6/2024, Viện kiểm sát nhân dân huyện Vĩnh Bảo đã chủ động phối hợp với Tòa án nhân dân cùng cấp tổ chức phiên toà xét xử vụ án dân sự rút kinh nghiệm và thực hiện trình chiếu tài liệu số hóa tại phiên tòa đối với vụ án Tranh chấp chia di sản thừa kế giữa bà Nguyễn Thị Hằng và bà Nguyễn Thị Đoan.

Vụ án được đánh giá là phức tạp, là tranh chấp dân sự có tính chất điển hình tại địa phương, có nhiều người tham gia với tư cách tố tụng khác nhau đảm bảo các tiêu chí của phiên tòa rút kinh nghiệm được quy định tại hướng dẫn số 32/HD-VKSTC ngày 30/11/2018 của VKSND tối cao.

anh tin bai

Kiểm sát viên phát biểu quan điểm kết hợp trình chiếu tài liệu số hóa tại phiên tòa dân sự sơ thẩm.

Để giải quyết được vụ án cần xác định di sản thừa kế là diện tích đất thuộc quyền sử dụng của ai, có nguồn gốc cụ thể như thế nào, hồ sơ cấp đất có đúng quy định hay không, ai là người quản lý di sản, có ai phải đóng thuế đất không…Do đó có nhiều tài liệu cần trình chiếu, công bố. Kiểm sát viên được phân công kiểm sát giải quyết vụ án đã chuẩn bị tốt những nội dung cần thiết trước khi tham gia phiên tòa theo đúng quy chế nghiệp vụ, báo cáo án bằng sơ đồ tư duy. Tại phiên tòa, Kiểm sát viên tham gia hỏi đối với các bên đương sự để làm sáng tỏ nội dung vụ án đồng thời trình chiếu những tài liệu, chứng cứ do Tòa án thu thập được, kết hợp viện dẫn các quy định pháp luật về thừa kế tạo cơ sở pháp lý nhằm thuyết phục các đương sự. Từ đó, Kiểm sát viên phát biểu đề nghị chia di sản theo quy định pháp luật, đảm bảo quyền lợi của đương sự được Hội đồng xét xử chấp nhận. Qua đó, hình ảnh Kiểm sát viên tại phiên tòa dân sự được nâng cao.

anh tin bai

Tài liệu do Tòa án thu thập được công bố tại phiên tòa.

Việc tổ chức phiên tòa xét xử các vụ án tranh chấp chia thừa kế có số hóa hồ sơ, công bố, trình chiếu tài liệu bằng hình ảnh tại phiên tòa là biện pháp mang lại hiệu quả trong việc nâng cao kỹ năng kiểm sát, phát biểu quan điểm giải quyết vụ án, thể hiện sự chủ động của Kiểm sát viên tại phiên tòa dân sự. Đồng thời đây được xem là hình thức tự đào tạo hiệu quả, giúp cho các cán bộ, Kiểm sát viên tham dự phiên tòa tự rút ra những bài học kinh nghiệm nâng cao trình độ chuyên môn của bản thân.

Trong thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục lựa chọn và thực hiện tốt các phiên tòa có ứng dụng công nghệ thông tin, số hóa tài liệu nhằm đáp ứng yêu cầu thúc đẩy chuyển đổi số trong ngành kiểm sát nhân dân./.

Phạm Thị Nghĩa – KSV VKSND huyện Vĩnh Bảo./.


Ứng dụng hỗ trợ nghiệp vụ
Tin tức
Thông tin cần biết
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1

Trang thông tin điện tử: VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG - Cơ quan chủ quản: VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỐI CAO
Địa chỉ: Lô 18A, Lê Hồng Phong, Hải An, TP Hải Phòng - Điện thoại: 02253.838308 - Fax: 02253.839072 - Email: vp_haiphong@vks.gov.vn
Trưởng ban biên tập: Phó Viện trưởng Lưu Xuân Sang
Số giấy phép: 03/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hải Phòng cấp ngày 17 tháng 10 năm 2017 (Giấy phép có giá trị 10 năm)
Bản quyền thuộc về VKSND TP Hải Phòng - Thiết kế bởi VNPT | Quản trị

Chung nhan Tin Nhiem Mang