Vĩnh Bảo: Tổ chức thành công Hội nghị thẩm định nội dung đột phá năm 2024 theo mô hình “Phòng họp không giấy”
Sáng ngày 16/4/2024, Tổ thẩm định của VKSND TP Hải Phòng đã tiến hành thẩm định, nghiệm thu đối với nội dung đột phá của VKSND huyện Vĩnh Bảo về “Ứng dụng phần mềm Google Sheets và Gmail trong việc tự động gửi tin nhắn thông báo số liệu, thời hạn tố tụng đế theo dõi, quản lý, chỉ đạo, điều hành công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra các vụ án hình sự”.

Tổ thẩm định của VKSND TP Hải Phòng do đồng chí Cao Lâm Khánh, Trưởng Phòng 15 là Tổ trưởng; thành viên là các đồng chí Trưởng phòng, Phó Trưởng phòng nghiệp vụ và đồng chí làm công tác công nghệ thông tin của VKSND thành phố.

Cùng tham gia Hội nghị để trao đổi, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, chỉ đạo và chuyên môn, nghiệp vụ còn có đại diện Lãnh đạo, cán bộ các đơn vị thuộc Cụm thi đua số 02 và toàn thể Lãnh đạo, Kiểm sát viên, công chức của VKSND huyện Vĩnh Bảo.

Nhằm nâng cao chất lượng chuyển đổi số của đơn vị và thực hiện các nhiệm vụ theo Kế hoạch về chuyển đổi số của VKSND thành phố, VKSND huyện Vĩnh Bảo đã xây dựng chương trình, tổ chức báo cáo kết quả thực hiện nội dung đột phá dưới hình thức “Phòng họp không giấy”.

Tại Hội nghị, đồng chí Vũ Văn Tiến - Viện trưởng VKSND huyện Vĩnh Bảo phát biểu khai mạc, đã khái quát tình hình thực hiện công tác chuyển đổi số tại đơn vị; lý do và tầm quan trọng của nội dung đột phá năm 2024 đơn vị đã lựa chọn.

anh tin bai

Đồng chí Vũ Văn Tiến - Viện trưởng VKSND huyện Vĩnh Bảo phát biểu khai mạc Hội nghị

Để làm rõ quá trình xây dựng kế hoạch, chỉ đạo triển khai thực hiện và kết quả của việc tổ chức thực hiện, đồng chí Nguyễn Vương Hoàng - Phó Viện trưởng VKSND huyện Vĩnh Bảo trình bày:

Xuất phát từ thực tế tình hình tội phạm trên địa bàn huyện Vĩnh Bảo có chiều hướng gia tăng về số lượng và có tính chất phức tạp, dẫn đến khối lượng công việc cần giải quyết trong hầu hết các khâu công tác đều tăng. Trong khi đó số lượng biên chế Cán bộ, Kiểm sát viên của đơn vị không nhiều, mỗi Kiểm sát viên đều phải kiêm nhiệm nhiều lĩnh vực, cùng lúc phải thực hiện nhiều nhiệm vụ, đặc biệt số lượng các vụ án hình sự được phân công thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra luỹ tiến theo từng năm. Để quản lý khâu công tác này, tại đơn vị hiện nay thực hiện bằng cách thức thống kê số lượng, lập danh sách các vụ án hình sự trong giai đoạn điều tra và phân công cho 01 đồng chí Kiểm sát viên hoặc Kiểm tra viên thực hiện. Đồng chí được phân công trên cơ sở thông tin vụ án được ghi chép trong sổ thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra vụ án hình sự sẽ nhập dữ liệu vào phân mềm Microsoft Word hoặc Excel để thuận tiện cho việc theo dõi. Khi có yêu cầu báo cáo của Lãnh đạo Viện mới in danh sách hoặc lọc trường dữ liệu theo yêu cầu. Điều này dẫn đến thực trạng khi có vụ án mới khởi tố, kết thúc điều tra đề nghị truy tố, tạm đình chỉ, phục hồi... nếu Kiểm sát viên không trực tiếp báo cáo ngay thì Lãnh đạo Viện có thể không nắm được ngay các thông tin này, tiềm ẩn nguy cơ vụ án không được kiểm sát thụ lý, kiểm sát đình chỉ, phục hồi... hoặc thậm chí vụ án đã kết thúc điều tra nhưng Viện kiểm sát “quên” không truy tố. Ngoài ra Lãnh đạo Viện còn có thể không nắm được chính xác số lượng công việc đang giải quyết của từng Cán bộ, Kiểm sát viên để phân công cho phù hợp. Từ thực trạng nêu trên cần phải có giải pháp nổi bật, bứt phá giúp Lãnh đạo Viện, Kiểm sát viên quản lý, theo dõi thời hạn giải quyết vụ án chính xác, hiệu quả và thuận tiện hơn. Do đó, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong việc tự động gửi tin nhắn thông báo số liệu, thời hạn tố tụng để theo dõi, quản lý, chỉ đạo, điều hành công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra các vụ án hình sự là cần thiết.

anh tin bai

Đồng chí Nguyễn Vương Hoàng - Phó Viện trưởng VKSND huyện Vĩnh Bảo trình bày báo cáo

Đơn vị đã tiến hành xây dựng danh sách các vụ án trong giai đoạn điều tra, truy tố, xét xử, các bị can, bị cáo đang bị tạm giam ở thời điểm hiện tại trên Google Sheet, sử dụng ngôn ngữ lập trình JavaScript, HTML để xây dựng đoạn code phục vụ việc rà soát thời hạn trước khi hết hạn 10 ngày và gửi tin nhắn thông báo tên vụ án, bị can, bị cáo, ngày hết thời hạn, Kiểm sát viên được phân công tới địa chi Gmail của Lãnh đạo Viện.

Trên cơ sở thiết lập và vận hành, sử dụng 04 ứng dụng nêu trên, đơn vị thấy có các ưu điểm như sau: ứng dụng nêu trên đã giúp cho việc quản lý, theo dõi thời hạn điều tra, truy tố, xét xử các vụ án hình sự, thời hạn tạm giam được thực hiện tự động, chính xác, xuyên suốt các giai đoạn tố tụng. Trên cơ sở đó Lãnh đạo đơn vị kịp thời chỉ đạo, đôn đốc, không để xảy ra tình trạng Kiểm sát viên “quên” thời hạn giải quyết án. Lãnh đạo, Kiểm sát viên, cán bộ phụ trách khâu không mất thời gian tra soát thời hạn các vụ án hình sự. Việc sử dụng phần mềm là hoàn toàn miễn phí. Tính bảo mật của thông tin được bảo đảm. Có khả năng ứng dụng cho các khâu công tác khác của đơn vị.

Sau khi theo dõi thực hiện khâu đột phá của đơn vị, các thành viên của Tổ thẩm định đã đặt câu hỏi để làm rõ hơn kết quả thực hiện nội dung đột phá và những tồn tại, hạn chế để đơn vị tiếp tục nghiên cứu và hoàn thiện. Tổ thẩm định và các đơn vị trong Cụm thi đua số 02 ghi nhận và đánh giá cao sự tích cực, chủ động thực hiện nội dung đột phá và kết quả thực hiện. Kết luận chung, nội dung đột phá của đơn vị đã thực hiện đạt 89 điểm và được đánh giá là xuất sắc.

Tiếp thu những ý kiến đánh giá, góp ý của các thành viên Tổ thẩm định và đại diện các đơn vị trong Cụm thi đua, đồng chí Vũ Văn Tiến - Viện trưởng VKSND huyện Vĩnh Bảo xác định, trong thời gian tới đơn vị sẽ tiếp tục nghiên cứu, bổ sung, hoàn thiện phần mềm để phát huy tính ứng dụng và hiệu quả trong công tác nghiệp vụ, góp phần nâng cao chất lượng công tác chuyển đổi số của ngành Kiểm sát Hải Phòng./.

Phạm Thị Nghĩa - KSV VKSND huyện Vĩnh Bảo


Ứng dụng hỗ trợ nghiệp vụ
Tin tức
Thông tin cần biết
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1

Trang thông tin điện tử: VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG - Cơ quan chủ quản: VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỐI CAO
Địa chỉ: Lô 18A, Lê Hồng Phong, Hải An, TP Hải Phòng - Điện thoại: 02253.838308 - Fax: 02253.839072 - Email: vp_haiphong@vks.gov.vn
Trưởng ban biên tập: Phó Viện trưởng Lưu Xuân Sang
Số giấy phép: 03/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hải Phòng cấp ngày 17 tháng 10 năm 2017 (Giấy phép có giá trị 10 năm)
Bản quyền thuộc về VKSND TP Hải Phòng - Thiết kế bởi VNPT | Quản trị

Chung nhan Tin Nhiem Mang