Các VKSND cấp huyện tích cực phối hợp, tổ chức các phiên tòa theo chuyên đề công tác năm 2023
Kiến Thụy tổ chức phiên tòa ứng dụng công nghệ thông tin: Thực hiện Kế hoạch công  tác kiểm sát năm 2023, sáng ngày 12/8/2023, Viện kiểm sát nhân dân huyện Kiến Thụy phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Kiến Thụy tổ chức phiên tòa sơ thẩm vụ án hình sự Bùi Thị Hồng Duyên phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo chuyên đề “Tổ chức các phiên tòa để nâng cao chất lượng công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử của Kiểm sát viên”. Phiên tòa được ứng dụng công nghệ thông tin và công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh để phục vụ công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử của Kiểm sát viên.
anh tin bai

Toàn cảnh phiên tòa

Theo nội dung Cáo trạng Viện kiểm sát truy tố, trong khoảng từ cuối tháng 3/2023 đến giữa tháng 4/2023 tại thôn Lão Phú, xã Tân Phong, huyện Kiến Thụy, Bùi Thị Hồng Duyên đã ba lần dùng sử dụng các tài khoản mạng xã hội Facebook có tên “Jully Jully” và “Hoa Nắng” để đặt mua quần áo trẻ em của  chị Đinh Thị Hà, sinh năm 1989, trú tại tổ 3 Thượng Thanh, Long Biên, Hà Nội  và chị Nguyễn Thị Lụa, sinh năm 1982, trú tại tổ 10, Thạch Bàn, quận Long Biên, thành phố Hà Nội. Sau đó Duyên làm giả hình ảnh phiếu giao dịch đã chuyển tiền qua ngân hàng gửi cho chị Hà, chị Lụa để bị hại tin tưởng gửi hàng cho mình. Qua đó Duyên đã chiếm đoạt số hàng hóa trên của chị Hà, chị Lụa với tổng số tiền 13.282.000 đồng. Hành vi của Bùi Thị Hồng Duyên đã bị Viện kiểm sát nhân dân huyện Kiến Thụy đã truy tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, quy định tại khoản 1 Điều 174 Bộ luật Hình sự.

anh tin bai

Đ/c Đỗ Thanh Huyền, Kiểm sát viên THQCT, KSXX tại phiên tòa

Quá trình xét xử vụ án, Kiểm sát viên đã tham gia xét hỏi, tranh luận, phân tích, đánh giá tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, nhân thân người phạm tội, xác định nguyên nhân, điều kiện, hoàn cảnh phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo. Cùng với việc xét hỏi, tranh luận, Kiểm sát viên đã công bố các tài liệu chứng cứ bằng hình ảnh, thể hiện hành vi phạm tội của bị cáo công khai trước Hội đồng xét xử để làm rõ các nội dung, tình tiết của vụ án một cách khách quan.

anh tin bai

Tài liệu liên quan đến hành vi phạm tội của bị cáo được trình chiếu tại phiên tòa

Trước các tài liệu, chứng cứ được công bố bằng hình ảnh tại phiên tòa, bị cáo đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Do bị cáo phạm tội nhiều lần, để răn đe, phòng ngừa tội phạm Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo 12 tháng tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, phù hợp với đề nghị của Viện kiểm sát.

Sau khi kết thúc phiên tòa, Viện kiểm sát nhân dân huyện Kiến Thụy đã tổ chức họp rút kinh nghiệm đối với toàn thể đơn vị để đánh giá kết quả phiên tòa và rút kinh nghiệm chuẩn bị tốt hơn cho các phiên tòa tiếp theo.

Ngô Quyền tổ chức phiên tòa trực tuyến:

Chiều ngày 08/9/2023, Viện kiểm sát nhân dân quận Ngô Quyền phối hợp với Toà án nhân dân Ngô Quyền tổ chức phiên toà xét xử sơ thẩm hình sự theo hình thức trực tuyến đối với 02 vụ án: (1) vụ án Phạm Thái Long phạm tội Tàng trữ trái phép chất ma tuý, quy định tại khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự; (2) vụ án Phạm Văn Chiến về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm i khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự.

anh tin bai

Toàn cảnh phiên tòa xét xử bị cáo Phạm Thái Long

Điểm cầu chính tại hội trường xét xử Toà án nhân dân quận Ngô Quyền có sự tham gia của những người tiến hành tố tụng và cán bộ công nghệ thông tin để bảo đảm việc kết nối liên thông giữa các điểm cầu trong suốt quá trình xét xử. Bị cáo tham gia phiên tòa tại điểm cầu thành phần là phòng xét xử có các thiết bị kết nối trực tuyến của Trại tạm giam Công an thành phố Hải Phòng. Phiên tòa xét xử trực tuyến được diễn ra theo đúng trình tự, thủ tục luật định; bảo đảm những người tham gia phiên tòa vẫn theo dõi đầy đủ hình ảnh, âm thanh và tham gia các trình tự, thủ tục tố tụng của phiên tòa bằng lời nói, hành vi tố tụng liên tục, công khai, vào cùng một thời điểm.

anh tin bai

Toàn cảnh phiên tòa xét xử vụ án Phạm Văn Chiến

Trước những chứng cứ chặt chẽ được thu thập trong quá trình điều tra, cũng như kết quả xét hỏi công khai tại phiên tòa, các bị cáo đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố của VKSND quận Ngô Quyền. Khi được nói lời sau cùng, các bị cáo rất hối hận về hành vi phạm tội của bản thân và mong Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt để được sớm trở về làm người có ích cho xã hội.

Tại phiên tòa, các Kiểm sát viên thực hành quyền công tố đã phân tích, đánh giá đầy đủ nội dung vụ án, xác định tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, nguyên nhân, điều kiện phạm tội, nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của các bị cáo.

Sau khi kết thúc phiên tòa, VKSND quận Ngô Quyền đã tổ chức họp rút kinh nghiệm đối với 02 Kiểm sát viên thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử. Các đồng chí lãnh đạo, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên tham dự phiên toà thẳng thắn đã đánh giá, nhận xét đầy đủ, khách quan về những ưu điểm và tồn tại, hạn chế của Kiểm sát viên. Qua đó, không chỉ Kiểm sát viên trực tiếp thực hành quyền công tố tại phiên tòa mà cả những Kiểm sát viên, Kiểm tra viên tham dự phiên tòa cũng có thể rút kinh nghiệm, bổ sung các kỹ năng xử lý tình huống hiệu quả, nâng cao chất lượng tranh tụng, kiểm sát xét xử tại phiên tòa./.

                                                                                                                                                                                                                                                          Ban biên tập VKSTP Hải Phòng

 

 

 

 

 


Ứng dụng hỗ trợ nghiệp vụ
Tin tức
Thông tin cần biết
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1

Trang thông tin điện tử: VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG - Cơ quan chủ quản: VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỐI CAO
Địa chỉ: Lô 18A, Lê Hồng Phong, Hải An, TP Hải Phòng - Điện thoại: 02253.838308 - Fax: 02253.839072 - Email: vp_haiphong@vks.gov.vn
Trưởng ban biên tập: Phó Viện trưởng Lưu Xuân Sang
Số giấy phép: 03/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hải Phòng cấp ngày 17 tháng 10 năm 2017 (Giấy phép có giá trị 10 năm)
Bản quyền thuộc về VKSND TP Hải Phòng - Thiết kế bởi VNPT | Quản trị

Chung nhan Tin Nhiem Mang