Phòng 2 VKS TP tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm theo cụm

Để đổi mới hình thức tổ chức và nâng cao hơn nữa chất lượng thực hiện chuyên đề “Tổ chức các phiên tòa để nâng cao chất lượng công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử của Kiểm sát viên”, VKS nhân dân thành phố Hải Phòng đã ban hành Kế hoạch số 08/KH-VKS-P7 ngày 12/01/2017 về việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm theo cụm các đơn vị, và triển khai rộng rãi trong toàn ngành Kiểm sát Hải Phòng. Thực hiện Kế hoạch số 08, ngày 27/4/2017 Phòng 2 Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hải Phòng tổ chức phiên tòa xét xử sơ thẩm hình sự đối với bị cáo Trần Quang Sỹ bị truy tố về tội “Giết người”, theo điểm n Khoản 1 Điều 93 Bộ luật Hình sự. Đây là phiên tòa rút kinh nghiệm đầu tiên của cụm 1 (gồm các Phòng nghiệp vụ 1, 2, 3, 7 VKS TP).

Kiểm sát viên công bố cáo trạng

Vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, có luật sư tham gia bào chữa. Bị cáo và người bị hại có mối quan hệ họ hàng, thân thích, bị cáo gây án vì mâu thuẫn nhỏ nhặt, không liên quan trực tiếp đến mình, tước đoạt tính mạng của bị hại bằng một nhát đâm duy nhất trúng tim của nạn nhân. Vụ án có những khó khăn không nhỏ trong việc định tội, đánh giá tình tiết tăng nặng định khung “có tính chất côn đồ” và vấn đề dân sự. Trên cơ sở những tiêu chí trên, Phòng 2 đã lựa chọn vụ án này để tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm chung cho các Kiểm sát viên trong Cụm 1.

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã thể hiện tác phong trang nghiêm, chủ động và bản lĩnh nghề nghiệp vững vàng. Kiểm sát viên đã theo dõi đầy đủ diễn biến phiên tòa, kiểm sát tốt thủ tục bắt đầu phiên tòa, tham gia xét hỏi đúng trọng tâm những vấn đề hội đồng xét xử chưa hỏi để phục vụ hiệu quả cho bản luận tội. Luận tội của Kiểm sát viên đã cập nhật tốt kết quả đấu tranh công khai tại tòa, phân tích thuyết phục chứng cứ buộc tội đối với bị cáo và đề nghị giải quyết toàn diện các vấn đề hình sự, dân sự của vụ án. Trước những quan điểm gỡ tội cho bị cáo, trước đề nghị giải quyết vấn đề dân sự của phía bị hại, Kiểm sát viên đã đối đáp rõ ràng, đầy đủ và sắc bén, bảo vệ thành công quan điểm truy tố của Viện kiểm sát. Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử đã hoàn toàn thống nhất với đề nghị của Kiểm sát viên về phần hình sự và dân sự, tuyên xử bị cáo Trần Quang Sỹ mức án 19 năm tù về tội Giết người theo điểm n Khoản 1 Điều 93 Bộ luật Hình sự.

\

Hội đồng xét xử tuyên án

 

Ngày 28/4/2017, đồng chí Vũ Mạnh Hùng – Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hải Phòng chủ trì cuộc họp với toàn thể Lãnh đạo, Kiểm sát viên các Phòng 1, 2, 3, 7 VKS TP để rút kinh nghiệm công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử đối với vụ án nêu trên. Các đồng chí đều thẳng thắn nhận xét, góp ý đối với Kiểm sát viên chịu trách nhiệm giải quyết vụ án và qua đó cũng tự rút kinh nghiệm cho bản thân trong quá trình thực hiện nhiệm vụ thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử các vụ án hình sự tại phiên tòa.

Kết luận buổi họp rút kinh nghiệm, đồng chí Vũ Mạnh Hùng – Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hải Phòng đã nhận xét Kiểm sát viên cơ bản đã thực hiện tốt các kỹ năng nghiệp vụ và thể hiện tốt hình ảnh người Kiểm sát viên tại phiên tòa. Đồng chí khuyến khích việc Cụm 1 tiếp tục tích cực lựa chọn các phiên tòa có nhiều tiêu chí phù hợp để tổ chức xét xử rút kinh nghiệm chung, nhằm nâng cao chất lượng công tác. Các ý kiến đánh giá đã thống nhất bình chọn phiên tòa đạt chất lượng Tốt.

Phiên tòa rút kinh nghiệm theo cụm một lần nữa đã phát huy tính hiệu quả của việc tổ chức chuyên đề phiên tòa rút kinh nghiệm, để các Kiểm sát viên học hỏi giúp nhau nâng cao hơn nữa chất lượng công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử.

          Đồng Thị Lan Anh, Phòng 2 Viện KSND thành phố Hải Phòng


Ứng dụng hỗ trợ nghiệp vụ
Tin tức
Thông tin cần biết
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1

Trang thông tin điện tử: VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG - Cơ quan chủ quản: VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỐI CAO
Địa chỉ: Lô 18A, Lê Hồng Phong, Hải An, TP Hải Phòng - Điện thoại: 02253.838308 - Fax: 02253.839072 - Email: vp_haiphong@vks.gov.vn
Trưởng ban biên tập: Phó Viện trưởng Lưu Xuân Sang
Số giấy phép: 03/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hải Phòng cấp ngày 17 tháng 10 năm 2017 (Giấy phép có giá trị 10 năm)
Bản quyền thuộc về VKSND TP Hải Phòng - Thiết kế bởi VNPT | Quản trị

Chung nhan Tin Nhiem Mang