Viện kiểm sát nhân dân thành phố làm việc cùng đoàn công tác Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân thành phố
Chiều 18/6/2024, Đoàn công tác Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân thành phố khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026 do ông Phạm Quốc Ka, Ủy viên Thành ủy, Trưởng Ban pháp chế là trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại Viện kiểm sát nhân dân thành phố. Tham dự Đoàn công tác có các đồng chí lãnh đạo và Ủy viên Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân thành phố; đại diện lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố; Đại diện lãnh đạo Ban Kinh tế - Ngân sách, Đô thị Hội đồng nhân dân thành phố; Đại diện lãnh đạo các cơ quan Ban Nội chính Thành ủy, Tòa án nhân dân thành phố, Công an thành phố, Sở Tài chính, Sở Tư pháp, Thanh tra Thành phố, Cục Thi hành án dân sự thành phố; Chủ tịch Hội Luật gia thành phố. Tham dự và đưa tin có các phóng viên Đài Phát thanh và Truyền hình Hải Phòng, Báo Hải Phòng, Cổng Thông tin điện tử thành phố.

Tiếp đón và làm việc cùng Đoàn công tác có đồng chí Vũ Mạnh Hùng -Viện trưởng, đồng chí Lưu Xuân Sang – Phó Viện trưởng cùng các đồng chí Trưởng phòng và tương đương thuộc VKSND thành phố.

anh tin bai

Toàn cảnh buổi làm việc

Mục đích buổi làm việc của Ban Pháp chế với Viện kiểm sát nhân dân thành phố để chuẩn bị thẩm tra các nội dung Kỳ họp thường lệ giữa năm 2024 của Hội đồng nhân dân thành phố khóa XVI. Tại buổi làm việc, đoàn tập trung nghiên cứu và thảo luận các vấn đề:

Thứ nhất, về kết quả tình hình thực hiện công tác kiểm sát 06 tháng đầu năm và nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2024 của ngành Kiểm sát Hải Phòng.

Trong 6 tháng đầu năm 2024 của VKSND thành phố, tình hình tội phạm tăng đột biến ở tất cả các nhóm tội phạm. Các vụ án mới khởi tố tăng về số lượng (đã khởi tố 1.479 vụ án hình sự, tăng 713 vụ so với cùng kỳ năm 2023), hành vi thủ đoạn phạm tội tinh vi và rất phức tạp, cho thấy tình hình tội phạm có nhiều diễn biến khó lường.

Tình hình tranh chấp dân sự, khiếu kiện hành chính cũng tăng về số vụ, việc thụ lý, Viện kiểm sát hai cấp đã thụ lý kiểm sát 3.394 vụ, việc dân sự, kinh doanh thương mại, lao động (tăng 276 vụ, việc) và 193 vụ án hành chính (tăng 43 vụ). Số lượng vụ, việc tranh chấp tăng là do tốc độ phát triển kinh tế của thành phố nhanh, với nhiều dự án khu công nghiệp, tiến độ dự án xây dựng thành phố Thủy Nguyên và di chuyển khu hành chính sang khu vực Bắc sông Cấm, công tác giải phóng mặt bằng còn nhiều khó khăn dẫn tới các vụ án hành chính, vụ kiện dân sự… phát sinh nhiều, tính chất khiếu kiện, tranh chấp phức tạp. Vẫn còn tình trạng trong một dự án có nhiều hộ dân khởi kiện, tuy nhiên chủ yếu là các vụ khởi kiện riêng lẻ đối với UBND cấp huyện trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng thực hiện các dự án.

Tình hình tội phạm và các vi phạm pháp luật có chiều hướng tăng, trong khi đó lực lượng công chức của ngành không tăng, cơ sở vật chất còn nhiều thiếu thốn, song với các biện pháp đổi mới trong chỉ đạo điều hành của tập thể lãnh đạo Viện, với phương châm “tập trung dân chủ đi đôi với trách nhiệm nêu gương”, tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, thống nhất sáng tạo, chủ động, nghiêm túc triển khai các yêu cầu công tác của Ngành, của địa phương để hoàn thành toàn diện các mặt công tác. Kết quả công tác kiểm sát 6 tháng đầu năm 2024 ngành Kiểm sát Hải Phòng cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu theo tiến độ đã đề ra, cụ thể:

- Công tác thực hành quyền công tố trong thụ lý, giải quyết các vụ án hình sự đã được tăng cường, phối hợp chặt chẽ với Cơ quan điều tra, Tòa án bảo đảm việc khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án đúng pháp luật, không để xảy ra oan, sai và bỏ lọt tội phạm, không có trường hợp nào Viện kiểm sát truy tố, Tòa án tuyên không phạm tội, không để xảy ra trường hợp bắt, tạm giữ hình sự sau phải trả tự do vì không phạm tội.

- Công tác kiểm sát giải quyết các vụ việc dân sự, hôn nhân gia đình, kinh doanh thương mại...đều đạt chất lượng tốt, đảm bảo tiến độ thực hiện chỉ tiêu nghiệp vụ theo yêu cầu của VKSND tối cao.

- Công tác kiểm sát hoạt động tư pháp được chú trọng, tập trung phát hiện nhiều vi phạm để ban hành kiến nghị, đều được tiếp thu, khắc phục.

Thứ hai, tình hình kết quả thực hiện Nghị quyết số 55/NQ-HĐND ngày 10/12/2021 của Hội đồng nhân dân thành phố.

Nghị quyết số 55/NQ-HĐND ngày 10/12/2021 của Hội đồng nhân dân thành phố Hải Phòng về hỗ trợ kinh phí đối với các cơ quan tư pháp và bổ trợ tư pháp giai đoạn 2022-2026, Viện kiểm sát nhân dân thành phố được hỗ trợ tối đa là 7.500.000.000 đồng. Năm 2022, 2023 được sự phối hợp của các cơ quan liên quan đơn vị đã triển khai thực hiện đúng chế độ, tiêu chuẩn, định mức theo quy định của pháp luật hiện hành; sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả kinh phí thành phố hỗ trợ đảm bảo trong việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị theo yêu cầu của cấp ủy, chính quyền địa phương; hàng năm đơn vị đã thanh quyết toán đúng thời gian quy định và gửi hồ sơ thanh quyết toán về Sở Tài chính phê duyệt.

Thứ ba, kết quả triển khai dự án xây dựng  nhà làm việc, hội trường đa năng

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành ủy và hướng dẫn của Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng về việc đồng ý chủ trương trình Hội đồng nhân dân thành phố ban hành Nghị quyết hỗ trợ kinh phí đầu tư Dự án: Xây dựng Nhà làm việc, Hội trường đa chức năng và các công trình phụ trợ của VKSND thành phố Hải Phòng. Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hải Phòng đã hoàn thiện việc điều chỉnh nội dung Báo cáo đề xuất Chủ trương đầu tư đối với Dự án theo hướng dẫn của Viện kiểm sát nhân dân tối cao và chờ văn bản trả lời của Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng cho ý kiến về việc thẩm định nguồn ngân sách địa phương hỗ trợ thực hiện dự án để trình Viện kiểm sát nhân dân tối cao thẩm định và ra Quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án.

Tại buổi làm việc, thành viên đoàn công tác đã có ý kiến thống nhất với nội dung báo cáo của VKSND thành phố và đề nghị Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân thành phố hoàn tất các thủ tục có liên quan thẩm định báo cáo cũng như xúc tiến triển khai thực hiện nguồn vốn hỗ trợ Viện kiểm sát nhân dân thành phố.

Thay mặt VKSND thành phố Hải Phòng, đồng chí Vũ Mạnh Hùng, Viện trưởng VKSND thành phố cảm ơn sự quan tâm của Ban Pháp chế cùng các đồng chí trong đoàn công tác và bày tỏ mong muốn sớm nhận được nguồn ngân sách hỗ trợ để triển khai xây dựng công trình nhà làm việc và hội trường đa năng, giải quyết những khó khăn về trụ sở cho đơn vị.

Tổ tuyên truyền Văn phòng VKSND thành phố


Ứng dụng hỗ trợ nghiệp vụ
Tin tức
Thông tin cần biết
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1

Trang thông tin điện tử: VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG - Cơ quan chủ quản: VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỐI CAO
Địa chỉ: Lô 18A, Lê Hồng Phong, Hải An, TP Hải Phòng - Điện thoại: 02253.838308 - Fax: 02253.839072 - Email: vp_haiphong@vks.gov.vn
Trưởng ban biên tập: Phó Viện trưởng Lưu Xuân Sang
Số giấy phép: 03/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hải Phòng cấp ngày 17 tháng 10 năm 2017 (Giấy phép có giá trị 10 năm)
Bản quyền thuộc về VKSND TP Hải Phòng - Thiết kế bởi VNPT | Quản trị

Chung nhan Tin Nhiem Mang