VKSND TP Hải Phòng tập huấn, trao đổi kinh nghiệm tham vấn cho chính quyền địa phương về công tác thu hồi đất, xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai
Thực hiện Kế hoạch số 96/KH-VKS-P10 ngày 02/02/2024 của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hải Phòng về tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ kiểm sát việc giải quyết các vụ án hành chính và kinh nghiệm tham vấn cho chính quyền địa phương về công tác thu hồi đất, xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, ngày 03/4/2024, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hải Phòng đã tổ chức thành công Hội nghị tập huấn kết nối trực tuyến đến 15 điểm cầu Viện kiểm sát nhân dân cấp huyện.

Đến dự có đồng chí Lê Đức Trí, Phó trưởng Ban Nội chính Thành ủy. Tại điểm cầu Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hải Phòng có đồng chí Lưu Xuân Sang, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân thành phố, chủ trì Hội nghị; đồng chí Vũ Văn Quang, Phó viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân thành phố; Lãnh đạo các phòng 9, 15, Thanh tra – Khiếu tố và tập thể Lãnh đạo, Kiểm sát viên Phòng 10 Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hải Phòng.

Tham gia tập huấn tại 15 điểm cầu Viện kiểm sát nhân dân cấp huyện có đồng chí Viện trưởng, Phó Viện trưởng phụ trách công tác và toàn thể Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, chuyên viên của đơn vị.

anh tin bai

Toàn cảnh hội nghị

Việc tổ chức hội nghị nhằm triển khai thực hiện Chỉ thị số 26-CT/TU ngày 29/11/2023 của Thành ủy Hải Phòng về nâng cao hiệu quả công tác xử lý vi phạm hành chính và giải quyết khiếu kiện hành chính trong lĩnh vực đất đai; Nghị quyết số 01-NQ/BCSĐ ngày 05/12/2023 của Ban cán sự Đảng VKSND thành phố triển khai thực hiện Chỉ thị số 26 của Thành ủy, Kế hoạch số 1137/KH-VKS-P10 ngày 21/12/2023 của VKSND thành phố Hải Phòng về nâng cao hiệu quả công tác xử lý vi phạm hành chính và giải quyết khiếu kiện hành chính trong lĩnh vực đất đai và Kế hoạch công tác năm 2024 của ngành Kiểm sát Hải Phòng. Thông qua hội nghị, Phòng 10 Viện kiểm sát nhân dân thành phố đã tham mưu cho Lãnh đạo Viện tổ chức tập huấn một số kỹ năng khi thực hiện công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ án hành chính trong lĩnh vực đất đai và chia sẻ kinh nghiệm tham vấn cho chính quyền địa phương về công tác thu hồi đất, xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai trên địa bàn thành phố Hải Phòng.

Tại hội nghị, đồng chí Phạm Thị Mỹ Hằng, Phó Trưởng Phòng 10 Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hải Phòng đã trình bày nội dung “Kỹ năng, kinh nghiệm kiểm sát việc giải quyết các vụ án hành chính trong lĩnh vực đất đai”. Nội dung tập huấn đã điểm lại và chỉ rõ một số kỹ năng, kinh nghiệm trong giải quyết các vụ án hành chính về đất đai, nhận diện một số vi phạm thường gặp trong quá trình giải quyết vụ án cũng như một số vi phạm của cơ quan hành chính nhà nước trong lĩnh vực đất đai để từ đó rút ra kinh nghiệm trong công tác giải quyết án cũng như phục vụ công tác tham vấn cho cho chính quyền địa phương của các đơn vị Viện kiểm sát nhân dân hai cấp tại Hải Phòng.

Tiếp đó, các cán bộ, Kiểm sát viên Viện kiểm sát hai cấp cũng được nghe đồng chí Cấn Mạnh Cường – Trưởng Phòng 10 Viện kiểm sát nhân dân thành phố giới thiệu một số điểm mới của Luật Đất đai năm 2024 có liên quan đến công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ án dân sự, hành chính của Ngành.  Luật Đất đai 2024 đã thể chế hóa toàn diện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nghị quyết của Quốc hội, đồng thời tháo gỡ những vướng mắc được rút ra trong tổng kết thực tiễn trong việc tổ chức thi hành Luật Đất đai 2013 và luật hóa các quy định đã được thực tiễn chứng minh là phù hợp. Do đó, các cán bộ, Kiểm sát viên trong Ngành cần nhanh chóng tiếp cận, nghiên cứu, tìm hiểu các quy định mới này để kịp thời áp dụng, giải quyết các công việc có liên quan mà mình được phân công thực hiện.

Cũng tại Hội nghị, các đơn vị Viện kiểm sát nhân dân cấp huyện đã cởi mở trao đổi, thảo luận về kinh nghiệm thực hiện công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ án hành chính cũng như thực tế công tác tham vấn cho chính quyền địa phương như thế nào tại địa phương mình. Mỗi đơn vị có đặc điểm, tình hình và cách làm riêng nhưng tựu chung lại, các đơn vị Viện kiểm sát nhân dân hai cấp tại Hải Phòng đang thực hiện tốt công tác tham vấn cho chính quyền địa phương, từng bước nâng cao vị thế của Ngành Kiểm sát nhân dân đối với cấp ủy các cấp thông qua những nội dung tư vấn kịp thời, có chất lượng. Việc này đã góp phần giúp thành phố triển khai thực hiện nhiều dự án đầu tư, xây dựng cơ sở hạ tầng, giao thông, đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

Phát biểu kết luận và bế mạc Hội nghị, đồng chí Lưu Xuân Sang, Phó viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân thành phố yêu cầu các đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị số 26-CT/TU ngày 29/11/2023 của Thành ủy Hải Phòng về nâng cao hiệu quả công tác xử lý vi phạm hành chính và giải quyết khiếu kiện hành chính trong lĩnh vực đất đai; và các Nghị quyết, Kế hoạch thực hiện Chỉ thị 26 của Ban Cán sự Đảng Viện kiểm sát nhân dân thành phố đã ban hành. Các đơn vị Viện kiểm sát nhân dân hai cấp tại Hải Phòng phải chủ động phối hợp với Tòa án, các cơ quan nhà nước cùng cấp có liên quan đến việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ; tham mưu tích cực, có chất lượng cho cấp ủy, chính quyền địa phương trong giải quyết khiếu nại, tố cáo, tranh chấp về đất đai hoặc các việc khác khi được đề nghị. Thủ trưởng đơn vị Viện kiểm sát nhân dân cấp huyện phải chịu trách nhiệm về nội dung tham vấn của mình và có biện pháp chỉ đạo điều hành để đạt được kết quả tốt nhất trong lĩnh vực này. Định kỳ 06 tháng, 01 năm các đơn vị gửi báo cáo về những hạn chế, vi phạm của các ngành, các địa phương trong việc thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về đất đai, quá trình xử lý vi phạm hành chính và giải quyết khiếu kiện hành chính về đất đai kèm theo các kiến nghị đã ban hành trong lĩnh vực này của đơn vị mình (nếu có) để tổng hợp, gửi về Ban Thường vụ Thành ủy (qua Ban Nội chính Thành ủy).

Qua tham dự Hội nghị tập huấn, mỗi đồng chí cán bộ, Kiểm sát viên đã tích lũy thêm được những bài học, kinh nghiệm để áp dụng vào công việc của mình, góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên ngành Kiểm sát Hải Phòng có năng lực nghiệp vụ, tính chuyên môn cao, thực hiện tốt nhiệm vụ mà Đảng, nhà nước và nhân dân giao phó./.

Vũ Thị Mai Anh - Phòng 10 VKSND thành phố Hải Phòng     

 

 

 


Ứng dụng hỗ trợ nghiệp vụ
Tin tức
Thông tin cần biết
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1

Trang thông tin điện tử: VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG - Cơ quan chủ quản: VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỐI CAO
Địa chỉ: Lô 18A, Lê Hồng Phong, Hải An, TP Hải Phòng - Điện thoại: 02253.838308 - Fax: 02253.839072 - Email: vp_haiphong@vks.gov.vn
Trưởng ban biên tập: Phó Viện trưởng Lưu Xuân Sang
Số giấy phép: 03/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hải Phòng cấp ngày 17 tháng 10 năm 2017 (Giấy phép có giá trị 10 năm)
Bản quyền thuộc về VKSND TP Hải Phòng - Thiết kế bởi VNPT | Quản trị

Chung nhan Tin Nhiem Mang